null Sơ kết công tác 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ kế hoạch 3 tháng cuối năm 2021

Thứ hai, 27/09/2021, 14:17

Chiều ngày 24/9, Sở Giao thông vận tải tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ kế hoạch công tác 3 tháng cuối năm 2021 do đồng chí Nguyễn Huy Dũng, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở chủ trì.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở; Trưởng, Phó trưởng các phòng thuộc Sở; Giám đốc, Phó Giám đốc các đơn vị trực thuộc Sở; Bí thư Chi đoàn Thanh niên Sở, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Huy Dũng, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở phát biểu chỉ đạo

Trong 9 tháng đầu năm 2021, mặc dù phải thực hiện nhiệm vụ trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt là từ cuối tháng 5 đến nay trên địa bàn tỉnh có ca dương tính đầu tiên trong cộng đồng, phải thực hiện giãn cách xã hội ở nhiều mức độ khác nhau, nhất là thời điểm thành phố Bạc Liêu bị phong tỏa, đã  ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của ngành (trong đó phải kể đến là lĩnh vực vận tải, duy tu sửa chữa công trình...) nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Bộ GTVT, Tỉnh y, UBND tỉnh, sự phối hợp của các ngành, các cấp chính quyền địa phương, Sở GTVT đã triển khai thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ với sự phấn đấu của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức lao động trong toàn ngành (bằng tất cả nổ lực phấn đấu, vượt khó, thích nghi với mọi điều kiện, làm việc trực tuyến, có cả 3 tại chổ...) Từ đó đã đạt được những kết quả nhất định trên các lĩnh vực như:

Công tác xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đã tham mưu cho UBND tỉnh góp ý thẩm định 4 hồ sơ Báo cáo Quy hoạch phát triển (đường bộ, cảng biển, sân bay, đường sắt) giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050;  báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đọan 2021-2025; trình phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư 04 danh mục công trình; thẩm định 22 hồ sơ, đề xuất 2 danh mục dự án sử dụng nguồn vốn vay của Ngân hàng thế giới giai đoạn 2021-2025.

Công tác quản lý giao thông thường xuyên quan tâm chỉ đạo tăng cường tuần tra, kiểm tra phát hiện kịp thời hư hỏng và lập biên bản 124 vụ vi phạm hành lang ATĐB, luồng ĐTNĐ; cấp 952 lượt giấy phép. Triển khai thực hiện tốt kế hoạch quản lý, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông, đảm bảo giao thông thông suốt, nhất là trong mùa mưa bão; Phối hợp, hướng dẫn các huyện, thị, thành phố thực hiện lồng ghép với chương trình xây dựng đường giao thông nông thôn theo hình thức nhà nước và nhân dân cùng làm và Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đã làm mới 10 công trình đường giao thông với tổng chiều dài đang thực hiện là 22.770m, sửa chữa 16 công trình; làm mới 27 cây cầu có tổng chiều dài đã thông xe là 665m và sơn, sửa chữa 102 cây cầu.

Công tác quản lý vận tải, bến bãi tiếp tục được tổ chức thực hiện tốt, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân Tân Sửu năm 2021 gắn với phòng, chống dịch Covid-19. Thường xuyên theo dõi và nhắc nhở các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện tốt các quy định về hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt và theo dõi giám sát thông qua thiết bị giám sát hành trình; thực hiện kê khai, niêm yết giá cước, công tác phục vụ tết ở một số đơn vị vận tải, các bến xe khách,…tham mưu cho UBND tỉnh ban hành 04 quyết định về lĩnh vực quản lý vận tải; dự thảo chương trình, nội dung báo cáo Hội nghị chuyên đề “nâng cao hiệu lực quản lý trật tự vận tải trên địa bàn tỉnh”; đặc biệt tham mưu cho UBND tỉnh về tổ chức quản lý người tham gia giao thông và vận tải hàng hóa theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và hướng dẫn của ngành Y tế trong phòng, chống dịch COVID-19.

Công tác sát hạch, cấp đổi giấy phép lái xe, Giấy chứng nhận khả năng chuyên môn phương tiện thủy nội địa, đăng ký phương tiện thủy nội địa thực hiện đúng theo quy trình, quy định của pháp luật. Thường xuyên đôn đốc hướng dẫn các cơ sở đào tạo, Trung tâm sát hạch lái xe đầu tư, nâng cấp các cơ sở đào tạo để nâng cao chất lượng đào tạo gắn với công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Công tác thanh tra chuyên ngành có nhiều cố gắng, vừa thực hiện nhiệm vụ chuyên ngành vừa tham gia phối hợp cùng các đơn vị chức năng có liên quan trực tiếp kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 tại các chốt cửa ngõ ra, vào tỉnh; phân luồng đảm bảo giao thông thông suốt không để xảy ra ùn tắc giao thông tại các chốt kiểm soát, hậu kiểm xe “luồng xanh”.

Tai nạn giao thông xảy ra 26 vụ, làm chết 15 người, bị thương 33 người, thiệt hại tài sản khoảng 367,5 triệu đồng (so với cùng kỳ tăng 03 vụ (13%); số người chết tương đương; số người bị thương tăng 12 người (57%).

Để tổ chức thực hiện tốt và hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm và cả năm 2021, Giám đốc Sở đề nghị từng phòng thuộc, đơn vị thuộc Sở trước mắt rà soát các nhiệm vụ được giao còn dở dang, chậm tiến độ để tập trung giải quyết dứt điểm (phân công cán bộ, chuyên viên phụ trách và xác định thời gian hoàn thành cụ thể); đồng thời thực hiện tốt các nhiệm vụ giải pháp trong báo cáo đã nêu và tại Thông báo kết luận của Giám đốc Sở sau Hội nghị này./.