null Bộ Giao thông vận tải tổng kết công tác năm 2020, giai đoạn 2016 – 2020

Thứ sáu, 25/12/2020, 15:28
Bộ Giao thông vận tải tổng kết công tác năm 2020, giai đoạn 2016 – 2020

Sáng ngày 24/12, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2020, giai đoạn 2016 - 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021, nhiệm vụ chủ yếu giai đoạn 2021 - 2025. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bạc Liêu có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vương Phương Nam, Giám đốc Sở GTVT Nguyễn Huy Dũng và lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc, đơn vị trực thuộc Sở; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị liên quan.

Quang cảnh tại điểm cầu tỉnh Bạc Liêu

Báo cáo trình bày tại Hội nghị nêu rõ giai đoạn 2016 - 2020, Bộ GTVT đã bám sát chủ trương, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, quyết liệt cải cách, triển khai đồng bộ các giải pháp, hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác của ngành; nhiều công trình giao thông lớn, hiện đại đã và đang từng bước được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng. Giai đoạn 2011 - 2020, Bộ GTVT đã hoàn thành đầu tư xây dựng khoảng 1.074 km đường bộ cao tốc, mạng lưới Quốc lộ đạt 24.598 km, tỷ lệ mặt đường bê tông nhựa được nâng lên 64%.

Công tác bảo đảm trật tự ATGT được thực hiện đồng bộ bằng nhiều giải pháp, nhờ đó đã có sự chuyển biến rõ nét; số vụ tai nạn giao thông giảm 42,7%, số người chết giảm 19%, số người bị thương giảm 53,9% so với giai đoạn 2011 - 2016, đạt chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao.

Về vận tải, trong 05 năm vừa qua, chất lượng dịch vụ vận tải đường bộ có sự cải thiện vượt bậc, vận tải đường sắt từng bước được nâng cao theo hướng hiện đại. Riêng năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, sản lượng vận tải giảm sâu so với cùng kỳ các năm trước, nhất là lĩnh vực hàng không, đường sắt. Tính đến hết tháng 11/2020, sản lượng vận tải ước đạt 1.606,312 triệu tấn hàng, giảm 6,2%; vận tải hành khách đạt 3.215,868 triệu lượt, giảm 29,7% so với cùng kỳ năm 2019.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đánh giá cao những kết quả mà ngành GTVT đã thực hiện được trong thời gian qua. Đồng thời cũng thẳng thắn chỉ ra những khó khăn, hạn chế và yêu cầu ngành GTVT tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trong thời gian tới như: Tiếp tục cải tạo, nâng cấp hạ tầng hàng không, cảng biển, đường thủy nội địa, đường sắt Quốc gia chuẩn bị cho các đoạn đường sắt cao tốc Bắc - Nam…; kết nối đồng bộ hạ tầng giao thông liên vùng; nhanh chóng triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 01 của Chính phủ, trong đó chú trọng hoàn thiện thể chế, liên quan đến phát triển GTVT toàn diện; khẩn trương rà soát hoàn thành quy hoạch giao thông đảm bảo chất lượng; xây dựng kế hoạch thực hiện quy hoạch; phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng, hoàn thiện kế hoạch đầu tư xây dựng trung hạn cũng như tiến độ giải ngân các dự án đã có nguồn cụ thể; đẩy mạnh tái cơ cấu vận tải, nâng cao tính kết nối, phát triển dịch vụ logistics; đảm bảo trật tự an toàn giao thông, cứu hộ, cứu nạn…