SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
3
5
0
0
3
9
Tin chuyên ngành Thứ Năm, 23/10/2014, 13:00

Quy định mới về kinh doanh vận tải bằng ô tô

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 86/2014/NĐ-CP với nhiều quy định mới về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Nghị định mới mở rộng phạm vi điều chỉnh đối với các loại xe không trực tiếp thu tiền như: xe chở hàng hóa, vật liệu xây dựng… không phát hành vé, thu tiền nhưng có lợi nhuận trong quá trình kinh doanh vận tải hàng hóa.

 

 

Xe khách hoạt động tại Bến xe Bạc Liêu

 

Đối với xe kinh doanh vận tải hợp đồng:  Nhằm quản lý chặt chẽ hành trình của loại xe này, chống tình trạng xe dù và xe hợp đồng trá hình chạy tuyến cố định, Nghị định cũng quy định rõ các điều kiện đối với loại xe này. Theo đó, từ ngày 01/7/2015, xe ô tô có trọng tải thiết kế từ 10 hành khách trở lên, trước khi thực hiện hợp đồng vận tải hành khách hoặc hợp đồng lữ hành, đơn vị kinh doanh vận tải phải thông báo tới Sở GTVT nơi cấp Giấy phép kinh doanh vận tải các thông tin cơ bản của chuyến đi bao gồm: Hành trình, số lượng khách, các điểm đón, trả khách, thời gian thực hiện hợp đồng.

Đối với xe taxi: từ ngày 01/7/2016 phải có thiết bị in hóa đơn kết nối với đồng hồ tính tiền trên xe; Lái xe phải in hóa đơn tính tiền và trả cho hành khách.

Đối với nhân viên phục vụ xe: Nhân viên phục vụ trên xe vận tải khách du lịch còn phải được tập huấn về nghiệp vụ du lịch theo quy định của pháp luật liên quan về du lịch...

Thiết bị giám sát hành trình: Nghị định này cũng chính thức mở rộng đối tượng bắt buộc phải lắp thiết bị GSHT. Đến hết năm 2018, tất cả các loại xe ô tô kinh doanh vận tải sẽ bắt buộc phải lắp đặt loại thiết bị này.

Giấy phép kinh doanh: Nghị định quy định, đơn vị kinh doanh vận tải sẽ bị thu hồi Giấy phép kinh doanh không thời hạn khi kinh doanh loại hình vận tải không đúng theo Giấy phép kinh doanh và trong thời gian một năm có trên 50% số xe hoạt động mà người lái xe vi phạm luật gây ra TNGT nghiêm trọng hoặc trong thời gian ba năm có tái phạm về kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, để xảy ra TNGT gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Một điểm quan trọng khác là đối với loại xe chở khách du lịch sẽ được tăng thời hạn sử dụng từ 10 lên 15 năm và xe ô tô chuyển đổi công năng sẽ không được vận tải khách du lịch… 

Tạ Anh Tuấn

 


Số lượt người xem: 3413 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày