SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
8
3
7
8
5
2
Tin tức - Sự kiện Thứ Tư, 18/01/2012, 10:30

Kế hoạch phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân Nhâm Thìn năm 2012

Ngày 13/12/2011, Sở Giao thông vận tải tỉnh Bạc Liêu ban hành Kế hoạch số 940/KHPVT-SGTVT về việc Phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân Nhâm Thìn năm 2012.Kế hoạch cụ thể như sau:

I. Về công tác đảm bảo giao thông:

               1. Đối với Đoạn quản lý đường bộ và đường sông:

               a. Bố trí lực lượng để kiểm tra các tuyến đường thuộc phạm vi quản lý, đặc biệt quan tâm đến các tuyến giao thông trọng điểm, có lưu lượng người và phương tiện qua lại nhiều, phải có các giải pháp cụ thể và phù hợp để đảm bảo an toàn giao thông cho người và phương tiện trong dịp tết.

               b. Công tác duy tu, sửa chữa các tuyến đường trọng yếu của tỉnh quản lý cần chú ý một số công việc như sau: Phát quang cây cỏ hai bên đường bảo đảm tầm nhìn; kẻ  vẽ lại vạch sơn trên mặt đường và các cầu thuộc tỉnh quản lý; sửa chữa mặt đường,  dặm vá ổ gà trên đường. Đồng thời tiến hành kiểm tra, lên kế hoạch sửa chữa một số tuyến đường khác của tỉnh quản lý hiện đang bị hư hỏng để đảm bảo giao thông trong dịp tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân Nhâm Thìn năm 2012. Nếu sử dụng nguồn vốn duy tu sửa chữa đường bộ năm 2011 hết thì đơn vị làm văn bản báo cáo với sở GTVT và sở Tài chính tỉnh Bạc Liêu để thông qua sở Tài chính trình UBND tỉnh giải quyết ứng trước vốn duy tu sửa chữa đường bộ năm 2012.

               c. Rà soát, kiểm tra bổ sung, chỉnh sửa hệ thống biển báo hiệu giao thông đường bộ và đường thủy, để hướng dẫn cho người và phương tiện đi lại được an toàn.

            2. Đối với Ban quản lý dự án công trình giao thông:

            Đối với  những công trình giao thông trọng điểm theo kế hoạch thông xe trước tết, yêu cầu các nhà thầu tăng cường các biện pháp thi công, đảm bảo chất lượng công trình và tiến độ thi công các phần việc còn lại để sớm hoàn thành công trình, đưa vào sử dụng đúng thời gian quy định. Các công trình này phải dọn dẹp vật tư, vệ sinh nơi công trường sạch sẽ; Ngoài ra đối với những công trình giao thông còn  dở dang, phải thi công kéo dài qua tết thì trước ngày 25 tháng 12 âm lịch, phải thu dọn vật tư, tập kết máy móc thi công vào những vị trí không cản trở giao thông, đảm bảo vệ sinh môi trường, tại các công trình này trong những ngày tết,  phải có đèn và biển báo hiệu tại nơi thi công dở dang hoặc phải cử người trực thường xuyên để cảnh báo cho người và phương tiện tham gia giao thông được biết, để đảm bảo an toàn cho người và xe qua lại.

        II. Về công tác đảm bảo vận tải:      

1- Đối với các đơn vị vận tải:

            a. Năm nay điều kiện kinh tế xã hội và đời sống vật chất của nhân dân không ngừng được cải thiện, do vậy nhu cầu đi lại của  nhân dân trong những ngày tết Dương lịch, Tết Nguyên Đán, lễ hội đầu năm năm Nhâm Thìn cũng tăng theo. Do vậy cần phải chủ động chuẩn bị đầy đủ số lượng phương tiện vận tải, đảm bảo chất lượng kỹ thuật tốt; lái xe, lái tàu phải đảm bảo đủ các điều kiện theo quy định nhằm phục vụ nhu cầu của nhân dân đi lại trong những ngày tết và lễ hội, kể cả trong những trường hợp đột xuất phải huy động thêm phương tiện. Tất cả các phương tiện vận tải hoạt động trong dịp tết và Lễ hội đầu xuân phải  đảm bảo an toàn kỹ thuật, những phương tiện không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn hoặc quá niên hạn sử dụng, nhất thiết không được đưa ra hoạt động.

            b. Phải tuyên truyền, giáo dục cho chủ xe, lái phụ xe, nhân viên phục vụ trên xe, chủ tàu, lái tàu về ý thức và đạo đức nghề nghiệp của người lái xe, lái tàu và có thái độ phục vụ hành khách tận tình chu đáo. Khi điều khiển phương tiện phải chấp hành Luật Giao thông đường bộ và Luật Giao thông Đường thủy.  Lái xe, lái tàu  không được uống rượu, uống bia trước v trong khi làm nhiệm vụ, thực hiện nghiêm túc khẩu hiệu: “Đã uống rượu, bia thì không lái tàu, lái xe”. Thường xuyên nhắc nhở lái xe, lái tàu phải đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông khi điều khiển phương tiện lưu thông: Không chở khách quá số người quy định trên xe, tàu; không được bán khách dọc đường, không được thu tiền vé quá giá quy định, không chở hàng lậu, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc, đặc biệt không vận chuyển các loại pháo nổ, gia súc, gia cầm, sản phẩm gia cầm, thức ăn chăn nuôi trên các phương tiện vận chuyển khách công cộng, phải chấp hành đầy đủ các quy định về vận chuyển hàng hoá và hành khách của Bộ GTVT.

           c. Phải xây dựng kế hoạch vận tải phục vụ Tết và trực Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Nhâm Thìn năm 2012 của đơn vị, trong đó có cả kế hoạch dự phòng phương tiện vận tải khách để sẵn sàng tham gia giải tỏa khách đột xuất khi có yêu cầu của bến.

d. Đối với các đơn vị vận tải khách bằng tàu thủy phải thực hiện giảm giá vé đối với với người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên) khi tham gia giao thông bằng tàu thủy chở khách sẽ được giảm ít nhất là 15% giá vé, giá dịch vụ. Để được giảm giá vé người cao tuổi phải xuất trình chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ hợp pháp khác chứng minh là người cao tuổi (theo văn bản số 3873/BGTVT-PC ngày 01/7/2011 của Bộ GTVT).

           đ. Đối với đơn vị vận tải khách công cộng bằng xe buýt ngoài việc nhắc nhở các chủ xe, lái xe và nhân viên phục vụ trên xe phải nêu cao tinh thần và thái độ phục vụ nhân dân tận tình, chu đáo, đặc biệt là đối với những cụ già, em nhỏ, người tàn tật, phụ nữ có thai, người bệnh đi khám chữa bệnh.v.v.., chấp hành đúng các quy định của Nhà nước, của Sở GTVT và nội quy của HTX, đặc biệt là không thu vé quá giá quy định, không phóng nhanh vượt ẩu, chạy đúng lịch trình và thời gian quy định… Phải có kế hoạch cụ thể tăng cường chuyến, lượt trong những ngày và những giờ cao điểm để phục vụ kịp thời và tốt hơn cho sự đi lại của nhân dân trong dịp tết và lễ hội. Phục vụ liên tục trong những ngày Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và những ngày lễ hội đầu xuân Nhâm Thìn năm 2012.

            e. Các lái xe khi lưu thông trên đường phải chú ý khi đến gần các trường học, đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh đi học bằng xe đạp (theo văn bản số 7677/BGTVT-ATGT ngày 17/11/2011 của Bộ GTVT).

           2- Đối với Ban  quản lý bến:

           a. Phải xây dựng kế hoạch phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân Nhâm Thìn năm 2012 của đơn vị; giáo dục cán bộ, nhân viên các bến xe, bến tàu nâng cao thái độ, tinh thần trách nhiệm, thực hiện đúng các quy định của Nhà nước, điều hành hoạt động của phương tiện vận tải khách công bằng, dân chủ, công khai, phục vụ doanh nghiệp vận tải, phục vụ nhân dân và phục vụ xã hội của cán bộ, nhân viên tại các bến.

           b. Liên hệ chặt chẽ với các đơn vị vận tải để thống nhất kế hoạch bố trí phương tiện vận tải phục vụ tết kể cả kế hoạch dự phòng giải tỏa khách đột xuất trên từng tuyến trọng điểm, không để hành khách ứ đọng tại các bến tàu, bến xe đặc biệt là đêm giao thừa. Yêu cầu các doanh nghiệp, HTX niêm yết giá vé tại các bến xe, bến tàu và trên xe, tàu theo quy định; có thể tổ chức nhiều hình thức bán vé như: Bán vé tại bến, bán vé tại các đại lý, bán vé qua điện thoại v.v. nhằm phục vụ tốt cho nhu cầu mua vé của nhân dân. Tăng cường kiểm tra việc thực hiện niêm yết giá vé đã đăng ký. Kiên quyết không ký xuất bến những phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật,  chở quá tải, thu tiền vé hành khách không đúng quy định, không niêm yết giá vé hành khách trên phương tiện vận tải.v.v…

             c. Các bến tàu, bến xe cần tu sửa, chỉnh trang và trang trí khu vực bến khang trang, sạch sẽ, lịch sự, trang nhã; bố trí nơi đậu phương tiện chờ lên hạng và nơi đậu phương tiện cho hành khách lên, xuống được thuận tiện, an toàn. Bến phải tăng cường hệ thống đèn chiếu sáng, thông tin bằng loa phóng thanh, có bảng thông báo về luồng tuyến, chuyến, lượt,  giờ xuất bến, gía vé từng tuyến. Các bến phải có kế hoạch giải tỏa khi hành khách tăng đột xuất trong những ngày trước, trong và sau tết.

             d. Các bến cần phối hợp tốt với các lực lượng: Công an, Thanh tra sở và chính quyền địa phương để làm tốt công tác bảo vệ trật tự an toàn, ngăn ngừa các hành vi vi phạm an ninh trật tự, an toàn trong các bến xe, bến tàu, đặc biệt là những hành vi gây rối trật tự công cộng, xỉa xu, móc túi, cò vé v.v..

        3- Thời gian phục vụ tết:

            Thời gian phục vụ tết 20 ngày, gồm 10 ngày trước tết và 10 ngày sau tết, bắt đầu từ ngày 13 tháng 01 năm 2012 (tức ngày 20 tháng 12 âm lịch năm Tân Mão) đến hết ngày 01 tháng 02 năm 2012 ( tức 10 tháng 01 âm lịch năm Nhâm Thìn).  Nếu có nhu cầu Lễ hội xuân năm 2012 sẽ căn cứ yêu cầu thực tế để bố trí thêm thời gian và phương tiện phục vụ cho phù hợp.

Tết Nguyên đán Nhâm Thìn năm 2012 được nghỉ 9 ngày từ ngày 21/01/2012 tức ngày 28 /12 năm Tân Mão đến hết ngày 29/01/2012 tức ngày 7/01 năm Nhâm Thìn. Thời gian nghỉ di, nhu cầu đi lại của nhân dân sẽ nhiều. Do vậy, đề nghị các đơn vị vận tải chuẩn bị đầy đủ phương tiện tốt đảm bảo an toàn kỹ thuật và nhắc nhở người lái phương tiện, nhân viên phục vụ trên phương tiện  phải đảm bảo các điều kiện theo quy định, sẵn sàng phục vụ nhân dân đi lại trong dịp tết, đặc biệt đối với phương tiện xe buýt trên các tuyến.

           4- Phân công phương tiện trực tết :

           a. Thời gian phương tiện trực tết từ 12 giờ  ngày 30 tết đến hết 12 giờ ngày 1 tết.

           b. Đối với các bến tàu, bến xe tỉnh, giao Ban quản lý bến xe tàu căn cứ tình hình thực tế của từng bến, thống nhất với các đơn vị vận tải có liên quan để bố trí phương tiện trực tết cho phù hợp.

           c. Đối với các bến xe, bến tàu trực thuộc các phòng Hạ tầng – Kinh tế huyện và phòng quản lý đô thị thành phố thì giao cho các đồng chí Trưởng phòng căn cứ yêu cầu thực tế của từng bến, từng tuyến để bố trí phương tiện vận tải hoạt động trên tuyến tham gia trực tết cho phù hợp.

III. Về công tác thực hiện các giải pháp bình ổn giá, chống tăng gia cước trong hoạt động vận tải:

            Các đơn vị cần chấp hành nghiêm quy định về quản lý giá cước vận tải, nhằm bình ổn giá thị trường theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của các bộ, ngành chức năng. Trường hợp đột xuất trên một số tuyến vận tải khách cố định cần phải huy động phương tiện giải tỏa khách đồng nghĩa với việc cần phải tăng thêm cước chạy rỗng (không quá 40%) thì phải  thực hiện đăng ký và niêm yết giá theo đúng quy định hiện hành.

Giao Thanh tra sở phối hợp với phòng quản lý vận tải, các đơn vị quản lý bến kiểm tra phương tiện vận tải đảm bảo an toàn giao thông tại các bến tu, bến xe hoặc phối hợp với Ban chỉ đạo 127 của tỉnh, thanh tra Sở Tài chính kiểm tra việc chấp hành đăng ký và niêm yết giá theo quy định.

           IV. Về công tác đảm bảo an toàn giao thông: 

 Để đảm bảo ATGT trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ Hội xuân Nhâm Thìn năm 2012, Sở GTVT yêu cầu Thanh tra Sở như sau:

         1. Tăng cường kiểm tra xử lý xe, tàu vi phạm các quy định về an toàn giao thông và trật tự vận tải công cộng theo thẩm quyền. Tăng cường kiểm tra và xử lý các bến cóc, xe chạy thả, chạy dù, bán khách dọc đường, xe chở quá số người quy định, xe không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, xe quá niên hạn sử dụng vẫn hoạt động chở khách và chở hàng hóa, không thực hiện đúng giá đăng ký theo quy định, xe chở quá khổ quá tải không giấy phép v.v. để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông và an toàn cho hành khách trong dịp tết và Lễ hội đầu năm.

          2. Phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện biện pháp giải tỏa chợ họp trên đường và lều quán, cây cối lấn chiếm hành lang đường bộ.

          3. Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các đơn vị thi công không có biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường và đảm bảo an toàn giao thông tại các công trình đang thi công dở dang.

          4. Phối hợp với các lực lượng chức năng như: Công an tỉnh, Thanh tra của chi Cục đường thủy nội địa phía nam,  của Khu quản lý đường bộ VII và các đơn vị quản lý giao thông của địa phương và của Trung ương đóng tại địa phương để sẵn sàng hỗ trợ, đảm bảo giao thông đường bộ và giao thông đường thủy trên địa bàn tỉnh được an toàn  thông suốt trong những này trước, trong và sau tết.

            V. Về công tác báo cáo:

         Căn cứ vào kế hoạch này, đề nghị các đơn vị xây dựng kế hoạch phục vụ tết cụ thể của đơn vị mình và chỉ đạo triển khai tích cực nhằm thực hiện tốt các nội dung trên và báo cáo công tác triển khai, thực hiện Kế hoạch phục vụ tết Nhâm Thìn 2012 của đơn vị  về Sở GTVT Bạc Liêu, trước tết vào ngày 20/01/2012 nhằm ngày 27/12 năm Tân Mão và sau tết vào ngày 01/02/2012 nhằm ngày 10/01 năm Nhâm Thìn. Trong quá trình thực hiện có gì phát sinh cần báo cáo ngay về Sở GTVT Bạc Liêu để được xem xét giải quyết.

 

     (Báo cáo với Sở GTVT thông qua Phòng Quản lý vận tải phương tiện và người lái:

      Đc Lê Văn Nhỏ:  Trưởng phòng số điện thoại: 0913786269;

      Đ/c Trần Ngọc thủy: Phó trưởng phòng số điện thoại: 0918550434)

 

 


Số lượt người xem: 2812 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày