SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
2
9
7
0
6
1
An toàn giao thông Thứ Năm, 25/04/2019, 09:05

Tiếp tục nhân rộng các mô hình văn hóa giao thông với bình yên sông nước

Thời gian qua, Ban ATGT các địa phương đã có nhiều giải pháp trong tổ chức, chỉ đạo thực hiện khá tốt các mô hình văn hóa giao thông với bình yên sông nước (VHGT&BYSN). Ý thức của người dân cũng đã có chuyển biến tích cực trong việc thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn khi đưa rước khách qua sông. Cụ thể như các chủ bến được chọn làm mô hình là bến văn hóa an toàn (VHAT) thì việc duy tu sửa chữa bến bãi khang trang, phương tiện hoạt động được đầu tư đảm bảo chắc chắn hơn, có trang bị dụng cụ nổi, phao cứu sinh, áo phao và giữ gìn vệ sinh môi trường sạch sẽ nơi bến bãi, có khẩu hiệu tuyên truyền về ATGT, có bảng hiệu VHAT, bảng nội quy, quy định và thực hiện niêm yết giá công khai tại chỗ.

 

Đoàn đến kiểm tra bến đò ngang VHAT tại ấp 14, xã Vĩnh Mỹ B, huyện Hòa Bình.

Tuy nhiên thời gian gần đây, hoạt động của các mô hình VHGT&BYSN đã bị lắng xuống nhưng chưa được quan tâm đúng mức, rất nhiều bấc cập phát sinh chưa giải quyết dứt điểm, còn tồn tại không ít bến thủy nội địa hoạt động không phép, bến đò VHAT có phương tiện đang hoạt động đã hết hạn kiểm định, vệ sinh môi trường không sạch sẽ, nhiều tiêu chí chưa được thực hiện đầy đủ theo quy định đối với các mô hình VHGT&BYSN, việc tổ chức, phát huy nhân rộng các mô hình VHGT&BYSN  thực hiện chưa đạt yêu cầu so với thực tế đặt ra. Đặt biệt là tình trạng phát sinh nhiều bến đò ngang không đảm bảo an toàn, không đúng quy định pháp luật diễn ra phổ biến nhiều nơi chưa được chính quyền địa phương quản lý và có biện pháp ngăn chặn hiệu quả.

 Từ thực trạng trên, những ngày qua, Đoàn kiểm tra bảo đảm trật tự ATGT đường thủy của Ban ATGT tỉnh tiến hành kiểm tra tại các địa phương. Qua kiểm tra thực tế, Đoàn đã chỉ đạo, Ban ATGT các huyện, thị xã trước mắt cần quan tâm sớm củng cố, kiện toàn lại Ban chỉ đạo thực hiện các mô hình VHGT&BYSN cấp mình, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên và có kế hoạch không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động của từng mô hình.

Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhỡ các chủ bến thực hiện mô hình VHAT phải chấp hành đầy đủ các tiêu chí theo quy định như : chỉnh trang nâng cấp bến bãi, nhà chờ, sử dụng phương tiện bảo đảm chất lượng, trang bị đầy đủ vật nổi, phao cứu sinh, có phương án PCCC, thực hiện đăng ký, đăng kiểm theo quy định. Lắp đặt biển cảnh báo, treo biển VHAT, bảng niêm yết giá, bảng nội quy, quy định và khầu hiệu tuyên truyền về ATGT, giữ gìn vệ sinh môi trường văn minh, sạch, đẹp.  Tiếp tục thành lập và nhân rộng thêm các tổ tự quản cứu hộ, cứu nạn, có kế hoạch tổ chức tập huấn cho các tổ này; công khai số điện thoại của cơ quan, tổ chức và người phụ trách có liên quan tại các bến khách để người dân tiện liên lạc khi có sự cố xảy ra.

Ban ATGT huyện, thị xã cần thường xuyên chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện và có biện pháp ngăn chặn kịp thời những trường hợp xây cất, mua bán lấn chiếm hành lang ATGT đường thủy diễn ra. Tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT đường thủy và tích cực hưởng ứng tham gia đóng góp cùng chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả các mô hình VHGT&BYSN trên địa bàn.

Riêng các mô hình VHAT được chọn thực hiện phải đúng đối tượng, đúng vị trí luồng, lạch, phù hợp với khả năng quản lý, thực hiện và đảm bảo tính phát huy, nhân rộng có hiệu quả. 

Đối với các bấp cập như bến không phép, không đủ điều kiện hoạt động, không thực hiện các biện pháp đảm an toàn theo quy định thì chính quyền địa phương cần phối hợp với cơ quan chức năng có trách nhiệm liên quan kiên quyết đình chỉ hoạt động để đảm bảo an toàn và phòng tránh TNGT đường thủy xảy ra, nhất là trong mùa mưa bảo.

 

Tại Hồng Dân, nhiều bến đò phát sinh không đảm bảo an toàn theo quy định vẫn hoạt động hàng ngày chưa được các cơ quan chức năng trách nhiệm giải quyết dứt điểm.

 

                                                                                 Hoàng Phương


Số lượt người xem: 176 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày